Theo định hướng quy hoạch chung, thành phố Hải Dương sẽ trở thành đô thị loại I và đến năm 2030 thành phố sẽ mở rộng thêm nhiều trung tâm đô thị mới.

Chính vì vậy, nhiều khu đô thị đã và đang đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân và thị trường bất động sản tại đây sẽ sôi động trở lại.

Giá đất nền Hải Dương tăng cao

Hiện nay, thị trường Hải Dương sôi động ở 2 phân khúc bất động sản đất nền và công nghiệp. Bên cạnh đó, các phân khúc khác như: chung cư, biệt thự, shophouse cũng tạo được tiếng vang lớn như dự án Ecopark Hải Dương, TNR Star Riverside, TNR Stars Tân Trường…

Hơn nữa, từ đầu năm 2019, có nhiều “ông lớn” tên tuổi đã xuất hiện tại đây như Ecopark, FLC, Nam Cường… lại càng tạo sức hút lớn cho thị trường bất động sản Hải Dương. Ngoài ra, từ cuối năm 2018 đến nay, tại khu đô thị phía tây TP Hải Dương, dù giao dịch không nhiều nhưng giá đất luôn duy trì ở mức cao, có thời điểm cao gấp đôi so với thời kỳ chạm đáy. Còn tại phía nam thành phố, giá đất nền Hải Dương cao hơn từ 3- 5 triệu đồng/ m² so với giá rao bán trước đó. Đối với những mảnh đất nằm ở trục chính hay cạnh dự án lớn đã lên tới 30 triệu đồng/ m².

Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hải Dương đến năm 2040 là đô thị cấp vùng, cải tiến và phát triển công nghiệp nhẹ

Bộ Xây dựng vừa tổ chức Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương đến năm 2040, hướng view đến năm 2050.
Theo đó, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, nằm trên hành lang kinh tế Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, gần vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, được xác định là đô thị trung tâm cấp vùng, cải tiến và phát triển công nghiệp nhẹ, kỹ thuật cao và hướng dẫn cải tiến và phát triển một số loại công nghiệp chế biến của vùng Nam và Đông Nam Đồng bằng Sông Hồng.
Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2030 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 1960 (ngày 04/7/2017), qua nhiều năm thực hiện đến nay đã biểu thị một vài bất cập, hạn chế rất cần được nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh.
Đại diện Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia, đơn vị hướng dẫn về điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương đến năm 2040, hướng view đến năm 2050, cho biết, phạm vi khu vực lập điều chỉnh quy hoạch lần này là tất cả ranh giới hành chính TP. Hải Dương được điều chỉnh theo Nghị quyết số 788 (ngày 16/10/2019) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gồm 19 phường và 06 xã, với tổng diện tích tự nhiên là 111,64 km2.
Theo điều chỉnh quy hoạch này, TP. Hải Dương sẽ được cải tiến và phát triển theo hướng bền vững, khai thác hiệu quả những tiềm năng của thành phố; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, có mạng lưới dịch vụ hoàn thiện, hấp dẫn nhà đầu tư, thu hút lực lượng lao động, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu; đầu tư xây dựng hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I…
Nhiệm vụ nêu những yêu cầu chính về nội dung hồ sơ quy hoạch bao gồm: phân tích hiện trạng; tiên đoán và đề xuất mô hình phát triển; định hướng cải tiến và phát triển không gian; định hướng quy hoạch sử dụng đất và phân khu công dụng theo GĐ quy hoạch; đề xuất định hướng cải tiến và phát triển kiến trúc phong cảnh và thiết kế đô thị; định hướng hệ thống hạ tầng kinh tế, xã hội; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đề xuất các chương trình, dự án ưu tiên và nguồn lực thực hiện…
Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết, đơn vị hướng dẫn cần nhấn mạnh vai trò, vị thế quan trọng của TP. Hải Dương đối với sự cải tiến và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Hải Dương, Vùng Thủ đô Hà Nội và Vùng Đồng bằng Sông Hồng. Do đó, cần rà soát kỹ thực trạng sử dụng đất, thực trạng cải tiến và phát triển đô thị, các dự án đã, đang triển khai trên địa bàn và dự địa cải tiến và phát triển của các dự án này.
Ngoài ra, nội dung quy hoạch phải làm rõ cấu trúc đô thị, kiến trúc cảnh quan, xác định những trọng tâm mới trong xây dựng, cải tiến và phát triển thành phố, những yêu cầu về thiết kế đô thị, không gian phong cảnh đặc thù; đảm bảo tính kết nối giữa TP. Hải Dương và các địa bàn khác thuộc tỉnh Hải Dương và với các tỉnh lân cận; sử dụng hiệu quả tài nguyên đất…
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương chỉ đạo đơn vị hướng dẫn tiếp thu đầy đủ những chủ ý đóng góp của các thành viên hội đồng, sớm hoàn thành Báo cáo thuyết minh Nhiệm vụ, dự thảo Tờ trình và Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện công việc tiếp theo theo quy định.